1. Chứa nhiều chất chống ôxy hóa:
theo kết quả nghiên cứu của Bộ nông nghiệp Mỹ cho thấy, atisô chứa
nhiều chất chống ôxy hóa hơn các loại rau củ khác. Một số chất chống ôxy
hóa có trong atisô như quercertin (hợp chất chống ung thư, thúc đẩy sự
hoạt động của hệ miễn dịch), rutin (tăng cường sức chịu đựng và sức bền
thành mạch mao mạch, làm cho thành mạch dẻo và đàn hồi hơn, tăng tính
thẩm thấu, phòng ngừa nguy cơ giòn đứt, vỡ mạch), anthocyanins (hợp chất
hữu cơ thiên nhiên có khả năng giúp cơ thể chống tia tử ngoại, viêm
nhiễm và ung thư), cynarin (hợp chất có tác dụng lợi mật), luteolin (hợp
chất chống lão hóa não và viêm não), silymarin (chất chống ôxy hóa
mạnh).
>>>> cao atiso
2. Ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư:
một số thí nghiệm đối với tinh chất được chiết xuất từ lá cây atisô cho
thấy, atisô có thể loại bỏ các tế bào không cần thiết (tế bào chết) ra
khỏi mô mà không ảnh hưởng tới các tế bào khác. Nó còn hạn chế sự nảy nở
của tế bào thành nhiều dạng ung thư khác nhau như ung thư tuyến tiền
liệt, bệnh bạch cầu và ung thư vú. Thí nghiệm ở nước Ý cho biết một chế
độ ăn uống giàu chất chống ôxy hóa có trong atisô sẽ làm giảm nguy cơ
mắc bệnh ung thư vú.
3. Điều tiết sự lưu thông của mật: lá atisô chứa một loại chất chống ôxy hóa được gọi là cynarin có tác dụng điều tiết dòng chảy của mật trong hệ thống dẫn mật.
>>>>hat duoi uoi
4. Tốt cho Gan:
chất chống ôxy hóa cynarin và silymarin có trong atisô rất có ích cho
gan. Một số thí nghiệm cho thấy chúng còn có tác dụng phục hồi chức năng
của gan. Trước đây, atisô thường được sử dụng trong khoảng thời gian
dài như là thảo dược thay thế cho thuốc trong việc điều trị một số bệnh
về gan.
5. Cải thiện khả năng tiêu hóa:
Atisô giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chúng là thuốc lợi tiểu
tự nhiên, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật và
mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan.
6. Điều trị chứng buồn nôn:
những tác dụng tích cực của atisô đối với gan sẽ giúp cho việc điều trị
chứng buồn nôn một cách hiệu quả. Vì thế bạn nên sử dụng lá atisô nếu
như có triệu chứng buồn nôn.
7. Giảm Cholesterol:
các thành phần hóa học có trong lá của atisô có thể làm giảm lượng
cholesterol bằng cách kiềm chế HMG-CoA reductase (hợp chất tổng hợp
cholesterol). Chúng làm gia tăng cholesterol tốt HDL (bảo vệ và chống
lại cơn đau tim) và giảm thiểu các cholesterol xấu LDL (tạo các mảng bám
trên mạch máu, gây đau tim và đột quỵ).
8. Lượng chất xơ cao:
cây atisô lớn chứa ¼ lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Một
cây atisô cỡ vừa sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn là 1 cốc mận khô.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét