Thứ Bảy, 27 tháng 6, 2015

Những điều chưa biết về dưa chuột trong vấn đề thanh nhiệt cơ thể

Đông y cho rằng, dưa chuột có vị ngọt, mát, hơi có độc, đi vào tỳ vị. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy; dùng cho các trường hợp sốt nóng, miệng khô khát nước, đau sưng họng, phù nề.

Mô tả
Dưa chuột còn gọi là dưa leo, hoàng qua, hồ qua… tên khoa học Cucumis sativus L., thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae). Là loại cây leo sống hằng năm, dây chia ra nhiều nhánh có phủ lông. Tua cuốn đơn. Lá chia thùy nhọn, rõ. Hoa đơn tính mọc đơn độc ở nách màu vàng. Số hoa đực nhiều hơn cái. Quả mọng, trên quả có nhiều u vằn, có gai cứng, mềm, tù, nhọn và màu sắc khác nhau phụ thuộc vào giống.
Xem thêm: cao atiso
http://vitana.vn/wp-content/uploads/2015/01/cao-atiso-300x300.jpg
Trong 100g dưa chuột gồm có 95g nước, 0,8g protid, 3g glucid, 0,7g cenluloza, cung cấp được 16 calo. Trong dưa chuột còn có nhiều loại vitamin và muối khoáng cần thiết cho cơ thể như caroten 0,30mg /100g, vitamin B1 0,03mg, vitamin B2 0,04mg, vitamin PP 0,1mg, vitamin C 5mg, canxi 23mg, phospho 27mg, sắt 1mg...

Những kết quả nghiên cứu gần đây cho biết, nước ép dưa chuột có thể hòa tan acid uric và muối urat nên có tác dụng lợi tiểu, bài sỏi, phòng chống bệnh thấp khớp, thống phong, đồng thời còn là vị thuốc an thần, giảm sốt, chữa một số bệnh ngoài da như nứt nẻ da, tàn nhang, nếp nhăn... nên có giá trị như một loại mỹ phẩm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét