Thứ Tư, 15 tháng 6, 2016

Nguyên tắc ăn uống và sinh hoạt cho người đau dạ dày

Có nhiều nguyên nhân gây đau dạ dày, nhưng người bênh cần lưu ý áp dụng những nguyên tắc ăn uống và sinh hoạt sau đây
Chế độ ăn uống cần lưu ý
Không nên ăn các thực phẩm nhiều chất xơ như: măng, rau cần, ngũ cốc nguyên hạt. Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.
Tránh các thực phẩm chua cay: dưa, cà muối, tương ớt.
Không sử dụng các loại hoa quả có tính axit: chanh, dứa, dưa chuột, chuối tiêu, ổi, cóc… do lượng axít cao trong các loại quả này sẽ bào mòn niêm mạc dạ dày, làm dạ dày tăng tiết a-xít gây nên những cơn đau bụng khó chịu.
Nên ăn thực phẩm dễ tiêu: cháo, súp, bánh mỳ, cơm nát, bánh chưng, bánh qui, sữa, nên chia nhỏ bữa ăn,…
Trong sinh hoạt cần lưu ý những sau
Không được nhịn đói. Không uống rượu, bia, cà phê, chè xanh… đặc biết là chè xanh bởi làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc và uống vào lúc đói.
Tránh thức khuya. Tập thể dục nhẹ nhàng như: đi bộ, yoga…
Đau dạ dày là bệnh dễ mắc phải, khó điều trị dễ tái phát. Do đó tốt nhất là nên chủ động ngăn ngừa phòng tránh. Đối với người bệnh cần nghiêm túc áp dụng những nguyên tắc trên để tránh những biến chứng, nguy hiểm nhất là ung thư dạ dày.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét