Thứ Tư, 31 tháng 8, 2016

Rượu thuốc - người nào không nên dùng?

Rượu là 1 vị thuốc, đã là vị thuốc thì cố định phải tiêu dùng đúng liều lượng, không được sử dụng quá liều vì trong rượu vẫn sở hữu độc tính gây hại cho cơ thể con người. Ngày xưa rượu được nấu bằng gạo nếp sở hữu men rượu là một bài thuốc Đông y gồm: xuyên sườn, nhục quế, đại hồi, cao lương khương... đó là thứ rượu phải chăng với rộng rãi chất bồi dưỡng. Cũng vì lẽ đó mà các thế hệ trước đã tiêu dùng rượu ngâm mang một số bài thuốc Đông y để uống vừa bồi bổ sức khỏe, vừa với tác dụng chữa bệnh.
người nào nên, người nào không?
nếu ko vì bệnh tật, không mang chỉ định của thầy thuốc thì nên uống rượu ở tuổi luống tuổi và người già. Ở tuổi thành niên dương khí còn vượng uống rượu sớm làm cho tản dương khí dễ khiến tổn thương thận khí.
giả dụ người đang ở lứa tuổi đứng tuổi thận dương hư. Mắc chứng dương nuy (liệt dương) xuất tinh sớm, di tinh. Thì tiêu dùng bài Thập bổ hoàn gồm: lộc nhung mẫu rẻ 1 cặp, câu kỷ tử 160g, đỗ trọng (sao muối) 160g, mạch môn 80g, ngũ vị tử 40g, ngưu tất 160g, hoài sơn 160g, sơn thù 160g, thỏ ty tử 160g, thục địa 320g, lộc nhung tươi đã bào chế thái lát ngâm sở hữu 3 lít rượu (ngâm riêng) thuốc Đông y ngâm sở hữu 5 lít rượu (ngâm riêng). Sau 60 ngày lấy 2/3 rượu thuốc 1/3 rượu nhung trộn lẫn mang nhau. cách dùng: ngày uống hai lần, mỗi lần uống 30ml lúc ăn trưa và ăn tối. không uống vào buổi sáng làm tản dương khí. Kiêng kỵ: người âm hư hỏa vượng, người mắc chứng cường dương không được tiêu dùng. Người gan hot, huyết nhiệt thì không được ngâm rượu mà làm cho viên hoàn mật ong tiêu dùng. Ghi chú: với thể uống liên tục trong cả mùa đông và mùa xuân.
nếu ở độ tuổi thanh xuân mà mắc chứng lãnh cảm sở hữu tình dục hoặc phòng the yếu do thận dương hư thận khí kém tinh lực không đủ thì tiêu dùng bài Thập tinh hoàn gồm: lộc nhung một bộ, ba kích 60g, bá tử nhân 30g, nhân sâm 100g (nên dùng sâm cao ly để đảm bảo an toàn) thạch hộc 60g, bạch truật 80g, cúc hoa 20g, ngũ gia phân bì 60g, nhục khoan thai 80g, thỏ ty tử 80g. Trong bài Lộc nhung vị ngọt mặn tính ôn vào kinh thận, kinh can, kinh tâm và tâm bào có tác dụng bổ thận tráng dương sinh tinh ích khí bổ huyết, dùng điều trị chứng thận khí hư, nhiệt huyết và can huyết kém khiến cho thanh dương ko thăng, trọc âm ko giáng mà sinh ra chứng mỏi mệt ăn ngủ kém, dương sự yếu, di tinh hoạt tinh. phụ nữ thì kinh nguyệt không đều hoặc khi với thai thì sẩy dẫn đến vô cơ cả nam và nữ. Ba kích, nhục ung dung, thỏ ty tử đại bổ nguyên dương, ích tinh dịch. Nhân sâm, bạch truật để bổ khí, giúp kích thích tinh khí của thận để hóa sinh ra dương khí; Ngũ gia phân bì làm mạnh gân cốt kích thích tinh tủy; Thạch hộc để bổ thận ích tinh; Bá tử nhân để ích tâm thận dưỡng tâm khí, nhuận thận táo, ngoài ra còn ức chế tính táo của những vị thuốc ôn. Do thận dương kém, tinh huyết suy không chuyển lên được nên sinh ra chứng hoa mắt do vậy sử dụng vị cúc hoa để lấy vị ngọt tính mát khiến cho mắt sáng. cách ngâm: Lộc nhung tươi sau khi bào chế ngâm có 2 lít rượu, còn bài thuốc thì cho ngâm sở hữu 3 lít rượu sau 30 ngày rót ra trộn lẫn 1/2 rượu nhung, 2/3 rượu thuốc uống mỗi tối 30ml trước khi ăn hoặc vừa ăn vừa uống. Đối với đàn bà và người không uống được rượu thì tán bột làm viên hoàn mật ong mỗi viên 5g ngày uống hai lần mỗi lần uống hai viên trước khi ăn sáng và ăn tối.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét