Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2016

Cảnh báo nguy cơ ung thư từ đồ nướng

Đồ nướng là một trong những nguy cơ nâng cao ung thư mà đa số người không phải biết, chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao dễ biến chất gây ung thư

1 trường hợp người bệnh rất trẻ tuổi tại Vũng Tàu bị ung thư dạ dày xâm lấn tới lớp thanh mạc và mang di căn hạch, đang ở thời kỳ 3B rất nặng. dự kiến lúc sức khỏe ổn định, người bệnh sẽ được chỉ định hóa trị để điều trị ung thư, song tiên lượng sống sau 5 năm của người bệnh rất dè dặt, chỉ khoảng 50%.
Trường hợp này gióng lên hồi chuông báo động về hiện trạng ung thư trẻ hóa. Theo Báo cáo, năm 2014, tỉ lệ người bệnh dưới 40 tuổi đến khám và điều trị tại bệnh viện được xác định mắc bệnh ung thư bao tử chiếm khoảng 16%. ngoài ra, sang năm 2015, số bệnh nhân dưới 40 tuổi bị ung thư dạ dày được ghi nhận tại bệnh viện đã lên đến 22%.
các bác sĩ cho biết, khi dò hỏi lề thói sinh hoạt và tiểu sử bệnh của bệnh nhân 23 tuổi nhắc trên, cô kể rằng trong gia đình mình ko ai mắc căn bệnh này. không những thế, sở hữu 1 chi tiết rất đáng chú ý là cô đề cập rằng cô với thói quen ăn rất mặn và hay ăn đồ nướng.
Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ phổ biến thực phẩm nướng đem đến đa dạng nguy cơ cho sức khỏe, nhất là mang đến nguy cơ bị ung thư.
Việc nướng thực phẩm dù trực tiếp hay gián tiếp (thông qua chảo bơ, mỡ), nướng bằng gas hay bằng than hoa… đều sinh ra chất AGE.
Chất này theo thức ăn đi vào các tế bào, huyết mạch, các mô của cơ thể người, làm thương tổn tổ chức mô lành. Ở chỗ nào với protein, AGE sẽ khiến cho biến tính protein, điều này rất nghiêm trọng bởi cơ thể con người được chủ yếu cấu tạo từ protein…
Ngoài AGE, thực phẩm bị nướng cháy còn tạo ra những chất trung gian hóa học như axit amin thơm, amin dị vòng… có thể gây đột biến tế bào và ung thư trên người.
các thực phẩm nướng trên than hoa, tưởng an toàn hơn so với nướng gas nhưng thực ra cũng không kém phần độc hại, vì ngoài những nguyên tố gây ung thư nói trên, chúng còn sinh ra chất bột nướng. Chất bột nướng sẽ tạo thành hydrat cacbon bị cháy ở nhiệt độ cao, tạo ra acrylamide. Đây cũng là chất gây ung thư.
cội nguồn gây ung thư bao tử mặc dầu chưa được xác định rõ nhưng các nguyên tố nguy cơ đã được ghi nhận là chế độ ăn nhiều muối, đồ ủ ngâm muối, lên men, làm thịt hun khói và nướng, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại, thuốc lá, béo phì.
ngoài ra, các yếu tố khác như người bệnh bị nhiễm virus HP, viêm loét bao tử mạn tính, giải phẫu bao tử trước, polyp dạ dày, nguyên tố di truyền, lực lượng máu A, nguy cơ mắc ung thư bao tử cao hơn những người thường nhật.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét