Chất phụ gia trong
thực phẩm là nỗi lo lớn đối với người dùng, có nhiều ý kiến cho rằng
chất phụ gia trong mì gói và nước chất có thể gây ung thư
Có
rất nhiều ý kiến trái chiều việc ăn nhiều nước chấm công nghiệp và mì
tôm có chứa chất bảo quản E102 và E105 thì có thể bị ung thư. Chất tạo
màu, chất bảo quản E 102 và E 105 là hai phụ gia gây tranh cãi suốt thời
gian qua. Theo các chuyên gia thực phẩm, hai chất này là phụ gia, không
phải chính gia nên không cần sử dụng. Và điều đặc biệt là nếu sử dụng
lâu có thể gây ra các bệnh ung thư, dị ứng.
Hiện
nay các loại chất E 102 có trong mì tôm, E 105 có trong các loại nước
chấm công nghiệp mà người ta vẫn gọi là nước mắm thực sự đáng báo động,
đây là chiêu bài sản xuất cần được cảnh báo tới người tiêu dùng.
Trong
thức ăn nhanh, đặc biệt là các sản phẩm đóng túi chứa nhiều chất phụ
gia không tốt cho sức khỏe. Các chất phụ gia chỉ được sử dụng ở mức độ
cho phép, điều các chuyên gia lo ngại là nhà sản xuất thường “nâng” tỉ
lệ cho phép lên.
Các chất phụ gia,
đặc biệt là nhóm E, hầu như cơ thể con người không cần dung nạp bởi cơ
thể chúng ta chỉ thiếu các vitamin và khoáng chất. Quan điểm là không
nên dùng những cái gì mà cơ thể không dùng.
Hiện
nay, nhiều loại mỳ tôm ở Việt Nam đều công khai ghi có sử dụng chất tạo
màu E102, là chất không bị tác động bởi nhiệt độ, độ acid (PH), quá
trình oxy hóa cũng như ánh sáng mặt trời. Nhờ thế chất này được dùng
nhiều trong công nghiệp nhuộm màu vải và tạo màu cho thực phẩm nói chung
như các loại bánh ngọt, đồ uống có ga, kẹo cao su, snack…
Tại
Nhật Bản, chất E102 từ lâu đã bị cấm dùng trong thực phẩm. Tại châu Âu,
chất E102 cũng đang hạn chế sử dụng. Nhiều công trình nghiên cứu khoa
học trên thế giới khẳng định sự độc hại của phẩm màu E102 với sức khỏe
người tiêu dùng.
Các chất như HT
Brown, E105, E102… trong phẩm màu tổng hợp gây tăng động ở trẻ, dị ứng
hoặc suy giảm chức năng sinh dục, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú…
Trước
tình hình thị trường có nhiều loại hàng giả, người sản xuất hám lợi cho
các chất bảo quản, hóa chất độc hại vào thực phẩm, các chuyên gia cho
rằng hiện nay quản lý còn kém, phạt mới chỉ là hình thức, nên người dân
phải tự biến mình thành người tiêu dùng thông thái.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét