Một
điều cần thiết là người bệnh đột quỵ cần nghe theo sự chỉ dẫn và dùng
thuốc của bác sỹ, đặc biệt là vật lý trị liệu giúp cơ thể phục hồi
>>>> cao atiso
Cách ăn uống cho người mắc bệnh đột quỵ
cũng ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng phục hồi của người bệnh. Do đó
nên có chế độ ăn hợp lý gồm đủ các chất dinh dưỡng như: gạo tẻ, khoai
tây, thịt nạc, giá, rau ngót hoặc rau cải cắt xay nhỏ nấu thành súp,
cháo cho bệnh nhân, có thể cho thêm 1-2 thìa dầu thực vật vào súp, cháo.
Sau một thời gian có thể cho bệnh nhân tập ăn đặc rồi cơm nát.
Ngoài ra, trái cây tươi tốt cho người
mắc bệnh đột quỵ như dâu tây, quả việt quất, cam, quýt… có chứa nhiều
vitamin C và các chất chống ôxy hóa khác rất tốt. Điều cần lưu ý là phải
hạn chế muối khi chế biến thức ăn cho bệnh nhân đột quỵ, nên ăn nhạt
hơn người khỏe mạnh. Vì nhiều muối sẽ thẩm thấu vào máu và sẽ hấp thụ
chất lỏng vào máu từ các mô xung quanh gây nên hiện tượng tăng huyết áp,
làm suy yếu các thành mạch máu, thậm chí phá vỡ các mạch máu.
Trường hợp bệnh nhân có thể tự ăn thì
nên ăn từ từ, trường hợp người bệnh phải cần người bón thì tránh ép bệnh
nhân vì có thể gây nghẹn, sặc rất nguy hiểm. Những bệnh nhân có thêm
bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu thì phải ăn theo chế
độ quy định.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét